อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

โรงแรม รีสอร์ท ที่พัก ราคาพิเศษ

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน สถานที่ตั้งในเขตอำเภอแก่งกระจาน ห่างจากตัวเมืองเพชรบุรีประมาณ 50 กิโลเมตร ลักษณะสำคัญเป็นอุทยานที่มีพื้นที่กว้างใหญ่มากที่สุดของประเทศไทย มีพื้นที่ถึง 2,915 ตารางกิโลเมตร หรือ 1.8 ล้านไร่ ได้รับการประกาศให้เป็นเขตอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2524 โดยกำหนดพื้นที่บริเวณอ่างเก็บน้ำและป่าเหนือเขื่อนแก่งกระจานเป็นเขต อุทยานฯ สภาพภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นป่าดิบชื้น เป็นต้นน้ำลำธารของแม่น้ำหลายสาย มีอาณาเขตครอบคลุมจังหวัดเพชรบุรีไปจนถึงส่วนหนึ่งของอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประกอบด้วยพื้นที่ที่เป็นอ่างเก็บน้ำและเทือกเขาสลับซับซ้อน มีความสูงโดยเฉลี่ยประมาณ 500 เมตร จากระดับน้ำทะเล.

     ที่ทำการอุทยานตั้งอยู่ริมทะเลสาบตอนใต้ จากสันเขื่อนแก่งกระจาน มีถนนเลียบออกมาทางซ้ายมือเป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานฯ ปัจจุบันอุทยานแห่งนี้เป็นที่นิยมของนักดูนก ดูผีเสื้อและผู้ชื่นชอบการนอนกางเต็นท์ค้างแรมในป่า ซึ่งจะตื่นมาชมทะเลหมอกปกคลุมทั่วหุบเขาในยามเช้า สถานที่น่าสนใจภายในอุทยานฯ ทะเลสาบ มีเนื้อที่ประมาณ 45 ตารางกิโลเมตร เรียกว่าอ่างเก็บน้ำแก่งกระจานเขาสน อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 6 กิโลเมตร เป็นภูเขาลูกเล็ก ๆ ริมทะเลสาบ มีป่าสนสองใบและสนสามใบ สลับกับป่าเต็งรัง .

     เขาพะเนินทุ่ง อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 50 กิโลเมตร เป็นภูเขาสูงประกอบด้วยทุ่งหญ้ากว้าง สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,207 เมตร บริเวณโดยรอบเป็นป่าดงดิบมีสัตว์ป่านานาชนิดมากมายสภาพภูมิประเทศสมบูรณ์มี ทิวทัศน์งดงามมองจากยอดเขาสามารถเห็นทะเลหมอกในช่วงฤดูฝนต่อฤดูหนาว.

     บริเวณเชิงเขาพะเนินทุ่ง กิโลเมตรที่ 36 เป็นจุดชมวิว การเดินทางต้องใช้พาหนะที่มีกำลังสูง หรือสามารถเหมารถปิกอัพได้จากบริเวณที่ทำการอุทยานฯ เนื่องจากสภาพถนนค่อนข้างแคบ ในการขึ้นไปยังจุดชมวิวด้านบนนี้ ทางอุทยานฯ จะมีตารางกำหนดเวลาในการใช้เส้นทางสายนี้ คือ จะเปิดให้รถขึ้นเขาขาไปช่วงเวลา 08.00-11.00 น. และกลับมาช่วง 13.00-16.00 น. เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ.

     น้ำตกทอทิพย์ อยู่ห่างจากเขาพะเนินทุ่ง 15 กิโลเมตร สามารถเดินทางโดยรถยนต์และเดินทางเท้าเข้าถึงตัวน้ำตกประมาณ 4 กิโลเมตร มีความสูง 9 ชั้น แต่ละชั้นสวยงามแปลกตา สภาพโดยรอบเป็นป่าไม้ร่มรื่น ทั้งนี้การเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ลึกเข้าไปในผืนป่า ควรขอคำแนะนำและคนนำทางจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ก่อน นอกจากนี้ รถยนต์ที่ใช้ต้องมีกำลังเครื่องดีเพราะเส้นทางผ่านหุบเขาลาดชัน.

     สถานที่พักอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานมีบ้านพักไว้บริการนักท่องเที่ยวและมี สถานที่กางเต็นท์บริเวณอ่างเก็บน้ำบริเวณเขาพะเนินทุ่งและบริเวณโดยรอบ สามารถติดต่อจองที่พักได้ที่กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ โทร. 579-7223 579-5734 หรือติดต่อโดยตรงไปยังอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ล่วงหน้า 5 วันการเดินทาง.

     ตามถนนเพชรเกษมประมาณ 13 กิโลเมตร จะถึงสี่แยกท่ายางเลี้ยวขวาเข้าอำเภอท่ายางจากนั้นวิ่งไปตามถนนเลียบคลองชล ประทาน (ทางหลวงหมายเลข 3499) ประมาณ 8 กิโลเมตร ให้เลี้ยวขวาที่สามแยกใหญ่ตรงโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี จากนั้นตรงไปจะมีป้ายบอกทางเข้าอุทยานชัดเจน เลี้ยวซ้ายเข้าไป 4 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยาน.

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน  อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน  อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน  อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน