ชะอำบีชชวนอ่านเรื่องราวบนชายหาดชะอำ หัวหิน

บางตะบูนกับอาชีพใหม่ โฮมสเตย์ ชมทิวทัศน์ในการล่องเรือ หรือ ตกปลา

บางตะบูน เป็นชื่อของตำบลหนึ่งซึ่งมีหมู่บ้านเรียงรายไปตามแม่น้ำ ตั้งอยู่บริเวณที่ราบชายฝั่งทะเลของอำเภอบ้านแหลม พื้นที่นั้นเกิดจากการทับถมของตะกอนปากแม่น้ำเพชรบุรี และแม่น้ำแม่กลอง โดยประชากรส่วนใหญ่นั้นจะมีอาชีพทางการเกษตร เช่น เลี้ยงกุ้ง เลี้ยงหอย จับปลา และเผาถ่าน นอกจากนี้ก็ยังมีการทำนาเกลือสมุทรอีกด้วย

ซึ่งตรงบริเวณปากอ่าวบางตะบูน จะมีการเลี้ยงหอยแครงและหอยแมลงภู่กันมาก นับว่าเป็นแหล่งที่เลี้ยงหอยแครงที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ แต่มาปัจจุบันเกษตรกรผู้เลี้ยงหอยต่างได้รับผลกระทบกันอย่างหนักเลยทีเดียว โดยคุณลุงพงษ์ โชคสมพงษ์ เกษตรกรผู้เลี้ยงหอย ได้เปิดเผยว่า ปีนี้หอยแมลงภู่ได้ตายมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งสาเหตุนั้นเชื่อว่าการปล่อยน้ำเสียจากโรงงานลงมา โดยลักษณะของหอยที่นำขึ้นมานั้น มีแต่เปลือกหอยตายทั้งสิ้น ส่วนหอยที่มีชีวิตอยู่นั้นจะเรียกว่า หอยชะอมอ้าปาก โดยแม่ค้าที่มารับซื้อก็ไม่สามารถขายได้อย่างเต็มที่ จึงทำให้ได้รับความเดือดร้อนกันอย่างหนัก
และถึงแม้ว่าชาวเกษตรจะได้รับผลกระทบในเรื่องของการเลี้ยงหอย แต่เสน่ห์ของวิถีชีวิตของคนบางตะบูนในอีกอาชีพหนึ่งที่เรียกได้ว่า สามารถสร้างรายได้ให้กับชุมได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว นั่นก็คือ การจัดโครงการโฮมสเตร โดยสามารถดึงนักท่องเที่ยวที่ชอบชมทัศนียภาพที่งดงามของสองฝั่งแม่น้ำ อีกทั้งยังสามารถศึกษาขนบธรรมเนียมของคนในท้องถิ่นได้อีกด้วย โดย นางสุณี หงส์ทอง สมาชิกสภาเทศบาลตำบลบางตะบูน กล่าวว่า ขณะนี้ กลุ่มเครือญาติได้มีการจัดทำเป็นหมู่บ้านโฮมสเตร กันบ้างแล้ว ซึ่งสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้แวะชมกันมากขึ้น หรือนักท่องเที่ยวกลุ่มใดประสงค์ที่จะค้างคืนเพื่อชมทิวทัศน์ในการล่องเรือ หรือ ตกปลา ที่หมู่บ้านแห่งนี้บริการทุกรูปแบบ นับว่าเป็นการสร้างรายได้หรือเป็นอาชีพเสริมได้ไม่แพ้การเลี้ยงหอยเลยทีเดียว ส่วนผู้ที่มีความประสงค์จะเดินทางไปยังหมู่บ้านโฮมสเตรที่ตำบลบางตะบูน ก็สามารถติดต่อได้ที่ คุณ สุณี หงส์ทอง หรือหมายเลขโทรศัพท์ ๐๑-๘๗๐๙๕๔๐ หรือ ๐๖-๐๗๕๓๑๐๑ ได้ทุกเวลา

กสิพล รายงาน
ที่มา http://www.cablephet.com/board/n_view.php?nc_id=2&n_id=2046&PHPSESSID=16b8823c467a825e528822852b6e30f6

แสดงความคิดเห็น กลับข้างบน

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โพสไอคอน :

*ขนาดของภาพไม่เกิน 150 K (ใช้ได้เฉพาะภาพที่มีนามสกุล JPG,GIF)

*ขนาดของภาพไม่เกิน 150 K (ใช้ได้เฉพาะภาพที่มีนามสกุล JPG,GIF)