ชะอำบีชชวนอ่านเรื่องราวบนชายหาดชะอำ หัวหิน

เที่ยวสงกรานต์ปลอดภัย...ไร้แอลกอฮอล์

สงกรานต์ปีนี้สาดน้ำกันแต่พองามก็สนุกสนานแล้ว


เข้าสู่เดือนเมษาฯแล้ว อีกเพียงไม่กี่วันก็จะถึงเทศกาลสงกรานต์ หรือวันปีใหม่แบบไทยๆ

แม้งานสงกรานต์จริงๆจะมี 3 วัน คือ 13-15 เมษายน แต่ว่าคนไทยส่วนใหญ่นิยมจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์กันมากกว่านั้น ในขณะที่หลายๆพื้นที่ก็จัดงานฉลองสงกรานต์ไม่ตรงกับช่วงวัน 1-15 เมษายน 49

แน่นอนว่าเมื่อมีการจัดงานเฉลิมฉลอง ตามลักษณะนิสัย "ไม่ว่าวันไหนๆพี่ไทยก็เมา" ทำให้ช่วงเทศกาลสงกรานต์มีการดื่ม เหล้า เบียร์ และเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์กันมากเป็นพิเศษ จนหลายๆคนยกให้เทศกาลสงกรานต์นอกจากจะเป็นปีใหม่แบบไทยๆ เป็นเทศกาลสาดน้ำดับร้อน งานสงกรานต์ยังเป็นเทศกาลดื่มน้ำเมาแห่งชาติอีกด้วย ซึ่งผู้นิยมในแอลกอฮอล์ให้เหตุผลว่าน้ำเมาสามารถทำให้เกิดความสนุกครื้นเครงเป็นสีสันของวันสงกรานต์ โดยหารู้ไม่ว่านั่นเป็นการทำลายประเพณีอันดีงาม เป็นการเสริมสร้างความรุนแรง จะเห็นได้จากพฤติกรรมหลากรูปแบบที่ไม่เหมาะไม่ควร รวมทั้งการเกิดอุบัติเหตุที่มีทุกปี

ด้วยเหตุนี้ทางสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) ก็ได้ร่วมมือกับทางประชาคมท้องถิ่นจากทั่วประเทศไม่ว่าจะเป็น ประชาคมบางลำพู สมาคมหมออนามัย ฯลฯ ก็ได้ร่วมรณรงค์จัดงาน "สงกรานต์นี้ สนุกได้...ไร้แอลกอฮอล์" โดยการสนับสนุนของสสส. (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ) เพื่อเปิดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้สนุกสนานช่วงสงกรานต์อย่างปลอดภัย

ในโซนสงกรานต์ไร้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จำนวน 8 พื้นที่ ได้แก่ ประชาคมบางลำพู วัดท่าพระ เขตบางกอกใหญ่ ชุมชนปรกอรุณ (วัดอรุณราชวราราม) บางกระดี่ เขตบางขุนเทียน เกาะเกร็ด (จ.นนทบุรี) วัดขนอน (จ.ราชบุรี) ถนนข้าวเหนียว(จ.ขอนแก่น) และเขตพื้นที่9 ชุมชน จ.เชียงใหม่

ปิติ กุลสิโรรัตน์ ตัวแทนประชาคมบางลำพูได้กล่าวว่า ส่วนหนึ่งของการเข้าร่วมโครงการนี้ก็อันเนื่องมาจากหลายปีที่ผ่านมาประเพณีสงกรานต์ของชาวบางลำพู ได้ถูกทั่วโลกกล่าวขาน ในฐานะของเทศกาล "water war" หรือ "สงครามน้ำ" ซึ่งเป็นความเข้าใจอันเพี้ยนและบิดเบือนประเพณีดั้งเดิมที่ดีงามจึงต้องการให้นักท่องเที่ยวทราบถึงเรื่องราวประเพณีที่แท้จริงของสงกรานต์

ถึงแม้ว่าจะมีการรณรงค์กันอย่างเข้มงวดแล้วก็ตาม และในปีหลัง ๆ แนวโน้มของอุบัติเหตุเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น มีผู้สูญเสียน้อยลง แต่ก็ยังมีผู้บาดเจ็บล้มตายทุกปี ประเพณีสงกรานต์เป็นสิ่งดีงามสร้างขึ้นเพื่อจรรโลงจิตใจให้เย็นฉ่ำในเดือนอันร้อนระอุ ไม่ใช่เพื่อหวังกิน หวังดื่ม เมาหัวราน้ำ ถ้าหากคิดได้แค่นั้น

ในอนาคตอันใกล้นี้ ลูกหลานของเราจะไม่สามารถเข้าใจถึงเจตนารมณ์ที่แท้จริงของสงกรานต์ได้เลย คงจะเหลือเพียงเปลืองนอกอันฉาบฉวย ที่พอถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ที ก็สาดน้ำกันโครม ๆ โดยไม่ได้สำนึกถึงจุดมุ่งหมายอันแท้จริงของประเพณีสงกรานต์

สงกรานต์ปีนี้ มาร่วมกันสืบสานประเพณี และร่วมชำระสะสางการะกระทำอันไม่พึงประสงค์ ทั้งกาย วาจา ใจ ให้ไหลไปกับปีเก่า และมาเริ่มต้นใหม่รับนำสิ่งดีงาม มาอยู่กับตัว ที่สำคัญอย่าลืม ลด ละ เลิก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพื่อชีวิตของคุณเองและชีวิตของผู้อื่น

โดย ผู้จัดการออนไลน์ http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9490000045511

แสดงความคิดเห็น กลับข้างบน

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โพสไอคอน :

*ขนาดของภาพไม่เกิน 150 K (ใช้ได้เฉพาะภาพที่มีนามสกุล JPG,GIF)

*ขนาดของภาพไม่เกิน 150 K (ใช้ได้เฉพาะภาพที่มีนามสกุล JPG,GIF)