ชะอำบีชชวนอ่านเรื่องราวบนชายหาดชะอำ หัวหิน

ชะอำกำลังก้าวสู่ระดับโลกเล่าขานตำนานเมืองเพชร

เพชรบุรี เป็นเมืองที่เคยรุ่งเรืองมา ตั้งแต่สมัยโบราณ และเป็นเมืองหน้าด่านที่สำคัญของไทยในกลุ่มหัวเมืองฝ่าย ตะวันตกที่มีชื่อเรียกปรากฏในหนังสือ ชาวต่างประเทศ เช่น ชาววิลันดา เรียกว่า พิพรีย์ ชาวฝรั่งเศสเรียกว่า พิพพลี และ ฟิฟรี ซึ่งคงเป็นชื่อเดิมของเมือง เพชรบุรี

ชื่อ เพชรบุรี มีปรากฏเป็นหลักฐานมา ตั้งแต่สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ที่มาของชื่อ มีที่มา 2 ทาง คือ ทางแรกเป็นการเรียกตามชื่อแม่นำ้เพชร ส่วนอีกทางหนึ่งเป็นการเรียกตามตำนานที่เล่าสืบต่อกันมาว่า ในสมัยโบราณเคยมีแสงระยิบระยับในเวลากลางคืนที่เขาแด่น

เมืองเพชรบุรีมีศิลปะวัตถุมากมายเป็น หลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า เพชรบุรีเคยเป็น บ้านเมืองที่มีผู้คนอาศัยอยู่เป็นชุมชนถาวร มาตั้งแต่สมัยทวาราวดี เพชรบุรีในสมัยสุโขทัย อาณาจักรสุโขทัยสมัยพ่อขุนรามคำแหงแม้จะมีอำนาจครอบคลุมเพชรบุรี แต่เพชรบุรียังมีความเป็นอิสระอยู่ มาก สามารถส่งทูตไปจีนได้

ต้นวงศ์กษัตริย์ของเพชรบุรีในช่วงสมัย สุโขทัย คือ พระพนมทะเลสิริ ผู้เป็นเชื้อสายของพระเจ้าพรหมแห่งเวียงไชยปราการ ราชวงศ์นี้ได้ครองเมืองเพชรบุรีมาจนถึงสมัยอู่ทอง จึงได้เสด็จไปสถาปนากรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี

เพชรบุรีในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ได้ขึ้นตรงต่ออยุธยาในแบบศักดินาสวามิภักดิ์ มีขุนนางควบคุมเป็นชั้นๆ ขึ้นไป แต่หลังจากการเปลี่ยนแปลงการปกครองในสมัยพระ- บรมไตรโลกนาถ อำนาจในส่วนกลางมีมากขึ้น เพชรบุรียังมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับกรุง- ศรีอยุธยา ดังนั้น อำนาจจากส่วนกลางจึงมี ส่วนในการปกครองมากกว่าเดิม

ในสมัยพระมหาธรรมราช ทางเขมรได้ใพระยาจีนจันตุ ยกทัพมาตีเมืองเพชรบุรี แต่ ชาวเพชรบุรีต่อสู้ป้องกันเมืองไว้ได้ ต่อมาพระยาละแวก ได้ยกทัพมาด้วยตนเอง โดยมีกำลังประมาณ 7,000 คน เมืองเพชรบุรีจึงตกเป็นของเขมร จนถึงสมัยสมเด็จ-พระนเรศวรมหาราชทรงตีเขมรชนะ เพชรบุรีจึงเป็นอิสระอีกครั้ง พระองค์ทรงโปรดเมือง เพชรบุรีมากจึงเสด็จมาประทับเป็นเวลานานถึง 5 ปี

ตามตำนานเมืองเพชรบุรีและชาวเมือง เพชรบุรีได้ร่วมกันเป็นกำลังในการต่อสู้กับ ข้าศึกหลายครั้ง นับตั้งแต่ สมัยสมเด็จพระ- นเรศวรมหาราช สมเด็จพระเชษฐาธิราช และสมัยพระเจ้าเอกทัศน์ โดยเฉพาะในสมัยพระเทพราชานั้น การ ปราบปรามเจ้าเมืองนครศรีธรรมราชซึ่งแข็ง เมือง พระยาเพชรบุรีได้เป็นกำลังสำคัญในการส่งเสบียงให้แก่กองทัพฝ่ายราชสำนักอยุธยา

เมืองเพชรบุรีถูกตีแตกอีกครั้ง เมื่อพม่า โดย มังมหานรธรา ได้ยกมาตีไทย จนไทย ต้องเสียกรุงศรีอยุธยาแก่พม่าเป็นครั้งที่ 2 (พ.ศ.2310) นั่นเอง ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้า- เจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) ทรง โปรดเมือง เพชรบุรีมาก เช่นเดียวกัน จึงโปรดฯให้สร้างพระราชวังขึ้นบนภูเขาเตี้ยๆ ใกล้ตัวเมือง และพระราชทานนามว่า พระนครคีรี เพื่อ ใช้เป็นที่ต้อนรับแขกเมือง

ต่อมาในสมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอม-เกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้สร้างพระราชวังขึ้น อีกแห่งหนึ่งในตัวเมืองเพชรบุรีคือ พระราม- ราชนิเวศน์ หรือ วังบ้านปืน

และด้วยความเชื่อที่ว่าอากาศชายทะเล อาจบรรเทาอาการเจ็บป่วยได้พระบาทสมเด็จพระ-มงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าให้สร้างพระราชวัง พระราชนิเวศนมฤคทายวัน ขึ้นที่ชายหาดชะอำ

เพชรบุรีตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลอ่าวไทย อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เป็นระยะทาง 123 กิโลเมตร เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน โดยมีชื่อปรากฏอยู่ในศิลาจารึกหลักที่ 1 สมัยสุโขทัยและมีหลักฐานทางโบราณคดี ซึ่งมีอายุย้อนไปถึงสมัยขอมและสมัยทวาราวดี

พูดถึง หาดชะอำ ในระดับโลกนักเที่ยวระดับโลกทั้งในยุโรป อเมริกา หรือเอเชีย อย่างเกาหลีใต้ จีน และญี่ปุ่น อาจจะไม่รู้จักแพร่หลายนัก ต่างกับ หัวหิน พัทยา ภูเก็ต สมุย หรือเชียงใหม่ ที่นักท่องเที่ยวต่างรู้จักกันดีจนกลายเป็นสัญลักษณ์ของประเทศไปแล้ว นัก- ท่องเที่ยวที่เดินทางมาเมืองไทย ไม่ไปเที่ยวสถานที่เหล่านั้น เหมือนมาไม่ถึงเมืองไทย ชะอำ กำลังจะก้าวไปสู่จุดดังกล่าว

นายศิลาชัย สุหร่าย ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยว เขต 2 กล่าวว่า หาดชะอำเริ่มเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวชาติต่างประเทศ มีนักท่องเที่ยวจากสหรัฐอเมริกา แคนาดา หรือในยุโรป อย่างเช่น อังกฤษ กลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย เอเชีย จากญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และไต้หวัน เดินทางมาท่องเที่ยวมากขึ้น โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวแคนาดานิยมเดินทางมาตีกอล์ฟ บางครั้งมาพักนาน 2 สัปดาห์ เพื่อตีกอล์ฟอย่างเดียวเนื่องจากมีราคาถูก

ทาง ททท.มีแผนจะเดินทางไปทำโรดโชว์ ร่วมกับผู้ประกอบการที่ประเทศยุโรป เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวจากยุโรปให้มาท่องเที่ยวที่ชะอำเพิ่มขึ้น เพื่อให้ชะอำเป็นที่รู้จักของชาวต่างประเทศเพิ่มขึ้น นายศิลาชัย กล่าว

นอกจากต่างประเทศแล้ว ในเมืองไทย ททท.ก็มีแผนไปจัดงานกาลาดินเนอร์ที่จังหวัดพิษณุโลก ในเดือนมีนาคม เพื่อดึงดูดกลุ่มนักธุรกิจมาเที่ยวเพชรบุรี โดยเฉพาะการมสัมมนาในช่วงโลว์ซีซั่น

นายสุริยา ส่งสมบูรณ์ ประธานชมรมธุรกิจท่องเที่ยวเพชรบุรี ผู้บริหารโรมแรมสปริงฟิลด์ กล่าวว่า ปี 2545 ธุรกิจท่องเที่ยวขอชะอำ ไปได้ดี จำนวนการเข้าพักของแต่ละโรงแรมดีขึ้น โตประมาณ 10-15% แต่หน้าโลว์ซีซั่น ก็มีปัญหาคนมาพักน้อย แต่ภาคเอกชนก็จะทำการตลาดดึงคนมาเที่ยว

การขายแพ็กเกจ จะขายควบ ชะอำ-หัวหิน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ อาทิ จากเยอรมัน อังกฤษ กลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย นิยมเดินทางมาเล่นกอล์ฟ ชะอำจึงเป็นตลาดที่น่าสนใจ อีก 3-4 ปี หรือ 5 ปีข้างหน้า แนวโน้มยังดี โดยมีเชนอินเตอร์เข้ามามากขึ้น นายสุริยา กล่าว

นอกจากนี้ ชะอำ ยังมีจุดขายคือ เป็นสถานที่พักผ่อนของครอบครัว สืบเนื่องมาจากโบราณที่กษัตริย์ของไทย เสด็จพระราชดำเนินมาพักตากอากาศ

ชมรมธุรกิจท่องเที่ยวเพชรบุรี กำลังหารือกับองค์การบริหารส่วนจังหวัด ซึ่งเก็บภาษีโรงแรม ขอให้นำงบประมาณ ที่เก็บจากโรงแรมมาช่วยโปรโมตการท่องเที่ยวของจังหวัดเพชรบุรี ดึงนัก-เที่ยวให้มาเที่ยวเพชรบุรีมากขึ้น นายสุริยา กล่าว

สำหรับบทบาทของชมรมฯ จะทำหน้าที่ในการพัฒนาบุคลากรของสถานประกอบการโรงแรม และรีสอร์ท ให้มีการบริการที่ได้มาตรฐาน เพื่อยกระดับการให้บริการของชะอำ ให้ดีขึ้น

ดูความพยายามของทั้งภาครัฐ และเอกชน ในการที่จะผลักดัน ชะอำ ให้เป็นแหล่ง เที่ยวระดับโลกแล้ว ดูเหมือนว่าไม่ใช่เรื่อง ยากนัก กับการก้าวไปสู่ฝั่งฝัน

แสดงความคิดเห็น กลับข้างบน

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โพสไอคอน :

*ขนาดของภาพไม่เกิน 150 K (ใช้ได้เฉพาะภาพที่มีนามสกุล JPG,GIF)

*ขนาดของภาพไม่เกิน 150 K (ใช้ได้เฉพาะภาพที่มีนามสกุล JPG,GIF)